Tất tần tật những điều cần biết về kỹ thuật khoan phụt chống thấm

Thiết kế dự án và thực hiện đúng quy trình khoan phụt chống thấm đập đất cũng như các công trình thủy lợi sẽ ngăn chặn triệt để tình trạng ngấm nước. Trước khi tiến hành thi công bạn cần hiểu rõ về kỹ thuật này. Những thông tin mà chúng tôi đề cập sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về giải pháp khoan phụt ngăn thấm.

Kỹ thuật khoan phụt chống thấm và ứng dụng trong thực tế

Các công trình thủy lợi, thủy điện yêu cầu phải xử lý chống thấm một cách cẩn thận. Những giải pháp thông thường không phù hợp để ngăn chặn sự xâm lấn của nước. Trong trường hợp này người ra sẽ chọn công nghệ khoan phụt chống thấm.

Thực chất đây là cách đưa các chất kết dính vào lòng đất hoặc đá để lấp đầy các lỗ hổng và kẽ nứt. Chất kết dính được sử dụng chủ yếu là xi măng. Kỹ thuật khoan phụt sẽ tạo nên lớp màng chắn có tác dụng ngăn cản dòng thấm hiệu quả.

khoan phụt chống thấm
Các công trình thủy lợi, đập đất thường áp dụng công nghệ này

Hiện nay công nghệ nay có nhiều loại khác nhau như khoan phụt thuần áp, ép đất hay kiểu tia. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng vậy nên cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Hiện nay kỹ thuật này được áp dụng cho các công trình như thủy điện hay thủy lợi, đê điều hay đập đất. Có thể áp dụng chống thấm tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Yên Bái hay Việt Trì (Phú Thọ), Hòa Bình, Quảng Trị, Hưng Yên..

Quy trình khoan phụt chống thấm diễn ra như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả sau khi thi công cần tiến hành làm theo đúng quy trình. Hãy tham khảo để áp dụng một cách chính xác nhất.

Phải tiến hành khoan phụt thử nghiệm trước khi thi công

Trước khi bắt tay vào thi công chính thức cần thử nghiệm để điều chỉnh thông số trong thiết kế khoan phụt chống thấm. Bao gồm vị trí các hố khoan, nồng độ chất kết dính, áp lực phụt,… Thử nghiệm và đánh giá để rút ra kinh nghiệm giúp cho việc thi công chính thức đạt hiệu quả cao nhất.

Các bước tiến hành khoan phụt chống thấm

  • Thi công sẽ tiến hành theo từng hàng. Yêu cầu đánh số thứ tự từ thấp đến cao. Khi khoan phụt sẽ làm từ trái sang phải, hàng lẻ trước và hàng chẵn sau. Và chú ý thực hiện theo nguyên tắc thu hẹp khoảng cách giữa các hố trên cùng một hàng.
  • Tùy theo tình trạng của nền đất (đá) mà chọn khoảng cách hố sao cho phù hợp. Nếu khi khoan phụt thấy các hố thông nhau thì hãy tăng khoảng cách lên gấp đôi
  • Tiến hành phân tích xem có đạt yêu cầu hay không để xử lý lại. Công tác này được thực hiện sau từng đợt khoan. Nếu có vấn đề nên khoan phụt tiếp trường hợp vùng khoan tiêu hao dung dịch quá chuẩn hay hố chưa đạt đủ hố sâu.
khoan phụt chống thấm
Kỹ thuật khoan phụt khá phức tạp

Lưu ý khi khoan phụt ngăn thấm cho các công trình

Trước khi tiến hành làm cần có bản dự toán chi tiết về thiết kế khoan phụt chống thấm đập đất. Nên thi công trước khi dâng nước, bố trí mặt bằng hợp lý. Phải kết thúc việc khoan phụt trước khi thi công công trình.

Đối với đá dưới nền tốt nhất nên có lớp gia tải ở trên, đảm bảo độ bền bề mặt cho các công trình. Chúng có thể là lớp đá tự nhiên hoặc bê tông. Nếu áp lực phụt bé hơn 0,2 – 0,5 MPA thì không cần lớp gia tải. Đó là một số vấn đề cần biết về khoan phụt ngăn thấm.

Nếu muốn mua vật liệu chống thấm chính hãng hãy ghé thăm Shop Đồ Chống nước. Tại đây có rất nhiều sản phẩm khác nhau sẽ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu đang có nhu cầu chống thấm dột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *